ĐẶT KIM LUỒN TĨNH MẠCH CHO TRẺ CÓ KHÓ KHÔNG

Đặt kim luồn tĩnh mạch cho trẻ là phương pháp đưa thuốc, dịch, chất dinh dưỡng vào cơ thể người bệnh một cách nhanh chóng, giúp thuốc hấp thu vào tổ chức và phát huy tối đa tính năng tác dụng mang lại hiệu quả điều trị cao.

Kỹ thuật tiêm, truyền tĩnh mạch được thực hiện bằng kim luồn ngoại vi là phương pháp tiêm sử dụng loại kim làm bằng ống nhựa mềm luồn vào trong lòng tĩnh mạch. Kim luồn có thể đi sâu và cố định chắc chắn vào trong lòng mạch, đầu kim luồn không sắc nhọn, nên nó không có khả năng đâm xuyên qua thành mạch, đặc biệt phù hợp với trẻ em vì trẻ khó ngồi hoặc nằm yên, nhiều trẻ còn giãy giụa. Ngoài ra, đối với trẻ tiêm truyền lâu, nhiều lần trong ngày thì tính ưu việt của kim luồn là có thể duy trì được tối đa 72 giờ.

Chỉ định đặt kim luồn cho trẻ trong những trường hợp:

*  Trẻ có dấu hiệu nguy hiểm.

*  Tiêm thuốc liên tục hoặc ngắt quãng.

*  Truyền dịch, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.

*  Truyền máu và các chế phẩm của máu.

*  Lấy máu xét nghiệm.

Đó là công việc hàng ngày của các Điều dưỡng viên Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hoá.   Vậy đặt kim luồn cho trẻ có khó không???  Câu trả lời của quý vị chắc chắn là " khó" phải không?

dán băng dính đặt kim luồn.jpg
             nhiều trẻ không thể tìm thấy tĩnh mạch bằng mắt thường, phải sờ hoặc cảm giác
                         bằng trực quan kinh nghiệm mới xác định được tĩnh mạch

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thuý cho biết: Nhiều trẻ được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, mất nước hoặc những trẻ có thể trạng mập mạp không thể xác định tĩnh mạch để đặt kim luồn bằng mắt thường, nhiều khi phải sờ hoặc cảm giác bằng trực quan kinh nghiệm của mình để xác định tĩnh mạch. nhiều trường hợp còn phải đặt kim luồn ở các vị trí "khó ưa" như đầu, cổ, ngón tay... Chúng tôi luôn cố gắng hết sức để đặt kim luồn cho trẻ một cách chính xác nhất.

Điều dưỡng Hoàng Thị Thuý Vân nói: Thương các con lắm nhưng các cô vẫn phải trong vai ác, đặt kim luồn cho các con để dùng thuốc, giúp các con mau chóng khỏi bệnh. Nhiều gia đình còn gây áp lực cho các cô khi đặt kim, mong người nhà các con vui vẻ, hợp tác thật tốt để các cô đặt được kim luồn một cách dễ dàng nhất.

dỗ trẻ đặt kim luồn.jpg
            Điều dưỡng viên đang dỗ dành trẻ trước khi đặt kim luồn: "
Ngoan nào, để cô bắt con sâu,
                                   rồi con sẽ có một chiếc đồng hồ mới nhé"

Điều dưỡng Phùng Thị Thuỷ bộc bạch: Mỗi lần đặt kim luồn cho trẻ là một lần học tập, có những lần lấy được cho các con xong cảm thấy nhẹ cả người, những lúc đó cảm thấy yêu nghề, yêu công việc này hơn bao giờ hết...

Phụ huynh của 2 cháu Trương M.Kh, Trương N.M.T 10 tháng tuổi xã Hoằng Phụ- Hoằng Hoá cho biết: Con tôi thường hay bị viêm phổi, đã từng nằm viện nhiều nơi. Cháu lại khó lấy ven, mỗi lần lấy ven tiêm, truyền cho con là mỗi lần gia đình lo lắng. Nhưng các cô Điều dưỡng viên của khoa Nhi lấy ven rất giỏi. Nhân viên ở đây rất niềm nở, tận tình, chu đáo... Gia đình tôi rất yên tâm khi nằm điều trị tại đây.

Đó là những lời tâm sự của các Điều dưỡng viên và người nhà bệnh nhân Khoa Cấp cứu hồi sức- Nhi BVĐK huyện Hoằng Hoá. Như vậy đặt kim luồn tĩnh mạch cho trẻ thì không hề dễ dàng chút nào. Có thể nói "nếu đặt kim luồn tĩnh mạch cho trẻ là một nghệ thuật thì người thực hiện chính là nghệ sĩ"