CẢNH BÁO MỐI NGUY HIỂM KHI DÙNG THUỐC LÁ NAM ĐỂ CHỮA BỆNH

Với suy nghĩ thuốc nam thường lành tính nên không ít người bệnh mới chỉ nghe lời mách bảo, truyền miệng đã vội vàng tìm đến các loại thuốc nam để chữa bệnh hoặc đắp lá thuốc điều trị gãy xương tại các cơ sở chưa được cấp phép hành nghề. Trên thực tế, việc sử dụng thuốc nam tràn lan, bừa bãi, không có hướng dẫn cụ thể của người có chuyên môn rất dễ khiến người bệnh rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Mới đây, sáng ngày 18/03/2024, Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hoá đã tiếp nhận 2 trường hợp "ngộ độc khí CO " vào viện trong tình trạng rất nguy kịch. Theo gia đình kể, 2 vợ chồng ở Hoằng Xuyên- Hoằng Hoá- Thanh Hoá bị đau lưng, nghe người quen mách bảo đã tự ý mua lá thuốc nam về xông thuốc bằng than, đắp lưng điều trị, trong khi xông thì đóng cửa kín. Khi gia đình phát hiện đã đưa vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, tăng tiết đờm dãi, co giật, phù 2 mắt, mạch nhanh, huyết áp tụt... được các bác sĩ xử lý cấp cứu ban đầu và chuyển lên tuyến trên. Dù đã được cấp cứu nhưng tình trạng rất nặng nguy cơ đe dọa tính mạng.
 ảnh lá nam.jpg

Bs Mai Đại Hà - trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: Hàng năm khoa Hồi sức cấp cứu tiếp nhận không ít bệnh nhân ngộ độc thuốc nam, các trường hợp vào viện có biểu hiện dị ứng, tiêu chảy, suy gan, suy thận... Có những trường hợp ngộ độc cấp gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tại Khoa Ngoại BVĐK huyện Hoằng Hoá trong thời gian vừa qua cũng có nhiều bệnh nhân khi bị gãy xương không đến bệnh viện thăm khám, hoặc thăm khám được bác sĩ tư vấn bó bột hay mổ kết hợp xương nhưng tự ý đi đắp thuốc nam gây ra các biến chứng khôn lường. Một số trường hợp đưa vào viện bao gồm: xương không liền hoặc liền nhưng bị biến dạng lệch xương, cong, vẹo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động và việc khắc phục càng khó khăn, phức tạp. Có những trường hợp nhiễm trùng huyết, nguy hiểm hơn là hoại tử chi phải cắt cụt chi gãy đã hoại tử. Đây là một bài học đắt giá của việc bó, đắp các loại thuốc lá nam không rõ nguồn gốc. Thực tế thuốc nam chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm đau, tiêu viêm và không hề có công dụng làm liền xương.

Qua các trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị đau nhức hay bị các chấn thương, tổn thương đến xương khớp cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Không nên tự điều trị tại nhà bằng bất cứ phương pháp dân gian nào hoặc tự ý tìm đến các cơ sở chưa được cấp phép hành nghề để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.